fbpx

Những lưu ý trong cách quản lý hàng hóa tại các siêu thị và tạp hoá

Quản lý hàng hóa tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa là một công việc không hề đơn giản bởi đặc thù của mặt hàng này là rất đa dạng, nhiều loại mặt hàng lặt vặt, nhiều nhà sản xuất cùng một mặt hàng. Theo đó, công tác kiểm kho, quản lý hàng hóa tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị cũng trở nên phức tạp và nếu không có một quy trình hợp lý thì rất dễ khiến công tác kiểm kho gặp nhiều sai sót, số liệu không đúng với thực tế dẫn đến tình trạng thất thoát hàng hoá. Vậy cách quản lý hàng hóa trong siêu thị cần thực hiện như thế nào để hạn chế tối đa sai sót và giúp khâu kiểm kho hàng hóa trở nên đơn giản và nhanh chóng?

1. Cần chú ý khâu nhập hàng trong cách quản lý hàng hóa siêu thị

Cách đầu tiên để quản lý hàng hóa trong siêu thị hiệu quả là làm tốt ngay ở bước nhập hàng thì những bước phía sau sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Nhưng làm thế nào để làm tốt được khâu nhập hàng là điều mà nhiều chủ cửa hàng tạp hoá, siêu thị còn gặp vướng mắc.

Đầu tiên, muốn quản lý hàng hóa tại siêu thị hiệu quả bạn hãy phân loại hàng hóa theo từng nhóm, mỗi nhóm là một sản phẩm có cùng chủng loại, nhà cung cấp, thương hiệu…. Với mỗi nhóm, phải quy ước một mã vạch tương ứng – mã vạch này có chức năng rất lớn trong việc nhận diện đặc điểm sản phẩm và sẽ đi cùng sản phẩm trong suốt lịch sử giao dịch.

Sau khi gắn mã vạch lên sản phẩm, sử dụng máy quét mã vạch và phần mềm quản lý bán hàng để nhận dạng và lưu trữ mã vạch của sản phẩm lên phần mềm.

2. Quản lý bằng cách bài trí hàng hóa tại gian hàng một cách khoa học

cách quản lý hàng hóa siêu thị

Bài trí kho hàng, trưng bày hàng hóa tại các kệ ở siêu thị khoa học, hợp lý không chỉ hỗ trợ tốt cho việc lấy hàng được nhanh chóng và tiện lợi, mà còn là cách quản lý hàng hóa siêu thị hiệu quả, giúp cho công tác kiểm kho, kiểm hàng trở nên dễ dàng. Bạn nên bố trí một lối đi để tiện lợi và dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển để kiểm kho.

Cũng vì lý do tiện lợi, hãy thực hiện phân khu từng nhóm hàng để tránh nhầm lẫn và dễ dàng hơn trong việc nhận biết nhóm hàng nào đang ở khu vực nào. Lưu ý, với từng món hàng, hãy bài trí để mã vạch lộ ra ngoài để chỉ cần sử dụng máy đọc mã vạch và di chuyển dọc theo lối đi là đã có thể kiểm kho chính xác và nhanh chóng.

Xem thêm: QUẢN LÝ SIÊU THỊ

3. Ứng dụng phần mềm hỗ trợ quản lý hàng hóa tại gian hàng và trong kho

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có hỗ trợ kiểm kho là một trong những cách giúp đơn giản hóa công tác kiểm kho của các cửa hàng tạp hoá và siêu thị. Quả Cầu là một trong những phần mềm quản lý bán hàng chú trọng công tác quản lý kho hàng trong bán lẻ. Kể cả kho cho các cửa hàng tạp hóa, siêu thị vừa và nhỏ.

Quả Cầu có thể tích hợp với máy đọc mã vạch, tốc độ xử lý giao dịch nhanh, giúp các cửa hàng, siêu thị giảm thiểu tối đa thời gian thanh toán, kiểm kho, hạn chế thất thoát.

Xem thêm: Bí quyết tăng hiệu quả truyền thông, quảng cáo Nhà hàng

Ngoài ra, mỗi khi có phát sinh hóa đơn bán hàng, sản phẩm bán ra sẽ được tự động trừ trực tiếp vào kho hàng, dữ liệu kho trên phần mềm luôn được cập nhật trên thời gian thực, do đó khâu kiểm kho, quản lý hàng hóa trong siêu thị trở nên đơn giản và nhẹ nhàng.